Chính thức: Windows 11 có gì mới?

Chính thức: Windows 11 có gì mới?

Danh mục bài

Cuối tháng 8 vừa qua, Microsoft đã thông báo Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021 (. Windows 11 hứa hẹn mang đến cho bạn một trải nghiệm Windows hoàn toàn mới, dễ dàng truy cập những tiện ích mà bạn yêu thích. Bài viết bên dưới mình sẽ gửi đến 3 lưu ý quan trọng trước khi cập nhật lên Windows 11: Windows 11 có gì mới? Yêu cầu hệ thống tối thiểu để nâng cấp Windows 11? Những máy nào sẽ được cập nhật lên Windows 11?

Bật mí với các bạn, bản Windows 11 miễn phí sẽ bắt đầu được cập nhật trên các máy tính đang chạy Windows 10 đủ điều kiện và các máy tính được tích hợp sẵn Windows 11 cũng sẽ bắt đầu được bán trên thị trường.

*Lưu ý: Thời gian cập nhật được thông báo sẽ bắt đầu từ 9h00, 05/10/2021 theo giờ Việt Nam.

1. Windows 11 có gì mới?

Start Menu hoàn toàn mới

Trong tất cả các thay đổi mới của Windows 11, Start Menu được xem là phần đặc biệt nhất của hệ điều hành thế hệ tiếp theo của Microsoft. Không giống như Start Menu truyền thống, Start Menu mới đã được Microsoft đặt ở ngay giữa thanh tác vụ (Taskbar).

windows 11 co gi moi

Theo trải nghiệm của mình thì việc thay đổi vị trí của Start Menu cũng như các biểu tượng có thể Pin ngay ở giữa thanh Taskbar giúp việc di chuyển con trỏ để thao tác với Menu, Desktop ảo, Widget cũng như các biểu tượng đã được Pin vào Taskbar thuận tiện và linh hoạt hơn khá nhiều.

Ngoài ra, bạn có thể di chuột qua biểu tượng Tìm kiếm và nó sẽ cung cấp cho bạn một số ứng dụng được đề xuất dựa trên các tìm kiếm trước đây của bạn. Nhìn chung, Start Menu mới này hoạt động ổn và nhanh, giải quyết các truy vấn của bạn một cách thông minh và mang lại kết quả tốt nhất.

Action Center (Trung tâm hành động)

Action Center được cải tiến khá nhiều và nó tuân theo một ngôn ngữ thiết kế mà chúng ta đã quá quen thuộc trên các thiết bị di động là iOS hoặc Android. Giờ đây, chỉ cần vài thao tác đơn giản là chúng ta có thể thực hiện được việc kết nối Wifi, Âm lượng, Bluetooth,… một cách nhanh chóng.

windows 11 co gi moi

Thông báo thú vị nhất là Windows 11 hỗ trợ các ứng dụng Android.

Sử dụng công nghệ Intel, Windows 11 sẽ cho phép bạn sử dụng các ứng dụng Android trên máy tính của mình. Chúng có sẵn trong Microsoft Store thông qua Amazon App Store.

Các ứng dụng Android sẽ nằm trong thanh tác vụ giống như những ứng dụng khác và bạn có thể dễ dàng kéo cửa sổ app xung quanh màn hình.

Nhìn chung là mình khá hài lòng về thiết kế cũng như sự thay đổi rất tinh tế này của Microsoft dành cho Action Center, một tải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời so với người anh Windows 10.

Windows Clipboard

Windows Clipboard

Microsoft thiết kế lại bảng điều khiển Windows Clipboard, có thể thêm GIF và biểu tượng cảm xúc vào ứng dụng. Thay vì tìm kiếm ảnh GIF/biểu tượng cảm xúc trực tuyến, bạn có thể nhấn Win+V để khởi chạy trình quản lý Clipboard và chọn/tìm kiếm tài liệu qua thanh tìm kiếm trong menu, như được hiển thị ở hình ảnh bên trên.

Windows Clipboard cũng có một tính năng mới gọi là “dán dưới dạng văn bản thuần túy”. Như bạn đã biết, Windows 10 hiện vẫn giữ nguyên định dạng của nội dung văn bản khi nó được sao chép từ một trang web hoặc mail. Nếu bạn dán nội dung vào một ứng dụng khác như Word, bạn sẽ thấy định dạng bị lệch.

Trong Windows 11, người dùng có thể mở clipboard menu (Win + V) và dán nội dung dưới dạng văn bản thuần túy, loại bỏ tất cả các định dạng không mong muốn.

Universal Media Control (Kiểm soát đa phương tiện)

windows 11 co gi moi

Giờ đây, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát việc phát nhạc và video trực tiếp ở Action Center trên Windows 11. Không cần biết bạn đang sử dụng Youtube, Spotify, Netflix,… chúng ta hoàn toàn có thể thao tác nhanh bằng việc tăng giảm âm tượng, tạm dừng hoặc phát tiếp, hoặc cũng có thể chuyển qua bài hát kế hoặc trước đó một cách dễ dàng.

File Explorer hiện đại

File Explorer trên Windows 11 cũng đã có sư lột xác hoàn toàn về giao diện, cụ thể là các biểu tượng cũng như các công cụ Ribbon ở phía trên. Những biểu tượng phổ biến như Desktop, Document, Video, Picture,… cũng như các tập tin, thư mục đều được thay đổi hoàn toàn.

windows 11 co gi moi

Ban đầu, mình hơi khó khăn khi muốn sao chép, tạo thư mục mới,… nhưng trong 1 ngày sử dụng thì mình đã quen dần và rất thích sự thay đổi này của Microsoft dành cho File Explorer. Nó được thiết kế đơn giản và tin gọn hơn, các góc của File Explorer cũng được bo tròn tạo cảm giác sử dụng tốt hơn theo trải nghiệm của cá nhân mình.

Menu chuột phải trên File Explorer cũng được tin gọn và đơn giản hơn, cụ thể nếu như trước đây khi chúng ta muốn sao chép (copy), dán (paste) tập tin hay thư mục thì sẽ phải nhấn vào dòng Paste ở menu chuột phải, thường chúng ta sẽ tốn thời gian để tìm ra vị trí của nó.

windows 11 co gi moi

Với sự thay đổi tối ưu hơn trên Windows 11 thì giờ đây bạn sẽ thấy ngay các biểu tượng Copy, Cut, Paste và cả Delete ở phía trên của Menu, rất thuận tiện.

Microsoft Store mới

Microsoft Store được thiết kế hoàn toàn mới trên Windows 11. Nó được xây dựng lại toàn bộ và hiện hỗ trợ Win32, .NET, UWP, Xamarin, Electron, React Native, Java và thậm chí cả Ứng dụng web. Bạn cũng có thể tìm thấy các chủ đề và tiện ích mở rộng cho Microsoft Edge trên Microsoft Store mới.

windows 11 co gi moi

So với Microsoft Store khá nhàm chán ở Windows 10 thì Microsoft Store trên Windows 11 có thể tạo ra “làn gió” mới dành cho người dùng trên toàn thế giới. Một trong những điểm đáng chú ý là chúng ta hoàn toàn có thể cài đặt các ứng dụng Android trên Windows 11 thông Microsoft Store.

Hiện tại vẫn chưa xuất hiện các ứng dụng Android này trên Microsoft Store, tuy nhiên nó sẽ sớm xuất hiện trong thời gian tới.

Thiết kế lại Settings

Sự thay đổi về Settings trên Windows 11 cũng là một điểm đáng chú ý, nó được xây dựng lại hoàn toàn và hướng thiết kế hướng đến các thiết bị di động, máy tính bảng. Settings đã được Microsoft thu gọn với các Menu chính và phụ được phân chia thành nhiều mục khác nhau, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các cài đặt cần thiết qua nút Search.

windows 11 co gi moi

Cá nhân mình cũng khá thích sự thay đổi này dành cho Settings trên Windows 11, nếu như bạn tự hỏi liệu có Control Panel như xưa hay không thì tin vui cho bạn là có. Hãy tìm kiếm ở nút Search trên thanh Taskbar.

Windows Update nhanh hơn

windows 11 co gi moi

Trước đây, nếu như có bản cập nhật Windows 10 nào xuất hiện thì mình khá ngại để nâng cấp do thời gian quá lâu, chỉ nâng cấp khi ở thời gian rỗi mà thôi. Ở Windows 11, Microsoft công bố các bản cập nhật sẽ nhỏ 40% điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ không phải chờ quá lâu nếu có một bản cập nhật mới dành cho Windows 11.

Snap Layout

windows 11 co gi moi

Tính năng này vốn đã khá tốt trên Windows 10, tuy nhiên ở Windows 11 thì nó lại được đưa lên ở tầm cao mới. Giờ đây, mỗi khi chúng đưa con trỏ chuột vào ô vuông phóng to/nhỏ cửa sổ, Snap Layout sẽ xuất hiện và hiển thị ở nhiều bố cục làm việc khác nhau. Nếu đang làm việc ở màn hình máy tính lớn thì tính năng này sẽ giúp tối đa hóa năng xuất làm việc của bạn.

Desktop ảo

windows 11 co gi moi

Mặc dù ở Windows 10 đã có Desktop ảo, tuy nhiên theo trải nghiệm của cá nhân mình thì nó khá “tệ” dành cho trải nghiệm người dùng, khi thao tác sử dụng Desktop ảo ở Windows 10 mình gặp khá nhiều khó khăn và gần như không muốn sử dụng tính năng này nữa. Trong khi đó, macOS thì Apple đã hổ trợ cho mình rất nhiều mỗi khi muốn sử dụng 2, 3, 4 Desktop ảo mỗi khi làm việc.

Việc trải nghiệm Desktop ảo ở Windows 11 là rất tuyệt vời, thêm một điểm cộng nữa dành cho Windows 11. Điểm mình thích nhất của Desktop ảo trên Windows 11, đó là khi tạo một Desktop ảo mới thì những chương trình hoặc ứng dụng đã mở trước đây sẽ bị tách ra riêng biệt.

Chẳng hạn, mình đang mở Chrome và Notion để làm việc ở Desktop 1, khi tạo Desktop 2 thì các ứng dụng sẽ không xuất hiện phiên làm việc trước đó mà được mở ở một giao diện hoàn toàn mới.

Windows 11 Widget

Widget trên Windows 11 cũng là tính năng khá mới mẻ được trên bị trên hệ điều hành này, tại đây chúng ta có thể xem nhanh được khá nhiều loại thông tin như Chứng khoán, Ảnh chụp, OneDrive, Microsoft To-do, Lịch…

windows 11 co gi moi

Ngoài ra, bạn cũng có thể cập nhật nhanh được các tin tức ở các tờ báo nổi tiếng trên thế giới thông qua Widget này. Điều mình ấn tượng là nó được thiết kế khá trực quan và khá dễ sử dụng, có thể so sánh ngang hàng Widget, một thứ đã xuất hiện khá lâu trên macOS.

Có một điểm mình mong chờ là hy vọng sẽ có một phím tắt có thể bật/mở nhanh Widget này trên bàn phím thay vì phải di chuyển chuột đến biểu tượng ở Taskbar để mở nó.

Context Menu hoàn toàn mới

windows 11 co gi moi

Context Menu (khi click chuột phải ở Desktop) trên Windows 11 đã có sự thay đổi toàn bộ, nó được thiết kế với kích thước to hơn và đồng thời các góc đều được bo tròn. Ban đầu tùy chọn Refresh đã bị loại bỏ, tuy nhiên ở bản cập nhật mới nhất thì nó đã được thêm vào. Việc mang nút Refresh trở lại Menu là một quyết định đúng đắn của Microsoft khi đó đã gắn liền với người dùng Windows trong một khoảng thời gian rất dài, hơn một thập kỉ.

Theme & Wallpapers

Theme & Wallpapers là một trong những sự thay đổi mà mình thích nhất trên Windows 11. Đến với Windows 11, chúng ta có thể tùy biến và thay đổi được nhiều chủ đề (theme) cũng như các hình nền (wallpaper) khác nhau, mặc dù ở các phiên bản Windows khác điều cung cấp tuy nhiên ở Windows 11 lại là một sự trải nghiệm hoàn toàn khác hẳn.

windows 11 co gi moi

Hình nền trên Windows 11 sắc nét hơn, đẹp hơn và hơn nữa là nó đồng bộ rất tốt ở các theme khác nhau. Mình cực thích giao diện Dark Mode của Windows 11, mọi thứ được đồng bộ rất tốt với giao diện Dark Mode vì vậy mà nó tạo cảm giác rất tốt mỗi khi làm việc, đặc biệt là vào ban đêm.

Snip & Sketch sử dụng sướng hơn

Nếu như bạn là một blogger thường chia sẻ các thủ thuật hoặc hướng dẫn ở những lĩnh vực liên quan đến máy tính, công cụ chụp ảnh màn hình Snip & Sketch này trên Windows 11 chắc chắn là trở thủ đắc lực dành cho bạn. Theo trải nghiệm của mình thì công cụ hoạt động rất hoàn hảo và có thể giúp nhanh việc chụp ảnh màn hình, chỉnh sửa cũng như lưu lại.

windows 11 co gi moi

Để sử dụng công cụ này, bạn có thể tìm kiếm với từ khóa “Snip”, khi công cụ mở ra bạn có thể nhấn vào nút New để sử dụng, chúng ta có thể chụp ảnh theo kiểu tùy chỉnh kích thước, toàn màn hình và cửa sổ đang mở.

windows 11 co gi moi

Để chụp các Menu (chỉ hiển thị khi click chuột), chúng ta có thể hẹn giờ 3s để chụp lại.

windows 11 co gi moi

Cuối cùng, chỉ việc nhấn vào biểu tượng Save ở phía trên góc phải màn hình đẻ lưu lại

Bàn phím ảo mới

Bàn phím ảo mới

Cuối cùng, Microsoft cũng thiết kế lại bàn phím ảo trên Windows. Giờ đây, bạn có thể chuyển đổi giữa nhiều bố cục bàn phím. Khi không dock, Windows cho phép bạn chuyển sang bố cục bàn phím nhỏ để thao tác linh hoạt hơn.

Ngoài ra, bàn phím ảo có một vùng ở ngay phía trên để bạn có thể di chuyển bàn phím dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Microsoft còn làm mới bố cục cũng như tạo ra một menu cài đặt mới để cải thiện độ rõ ràng cho các công cụ quan trọng.

Kể từ Windows 8, bàn phím ảo đã là một phần quan trọng của hệ điều hành, nhưng nó chưa bao giờ nhận được các tùy chọn tùy chỉnh bổ sung. Do đó, Windows 11 sẽ giúp người dùng có trải nghiệm với bàn phím ảo tốt hơn, trong đó có hỗ trợ hình nền cho bàn phím ảo.

Trong C:\Windows\Web\touchkeyboard, bạn sẽ tìm thấy tám hình nền mới cho bàn phím với chế độ tối và sáng.

Người dùng có thể tìm thấy màu sắc và kích thước bàn phím ở trong Windows Settings.

Cải thiện trải nghiệm trên thiết bị cảm ứng

Windows 11 có thể xử lý tốt cả chuột, bàn phím và cảm ứng. Khi sử dụng chế độ cảm ứng, các biểu tượng trên thanh tác vụ sẽ tự động giãn ra, tạo thêm khoảng trống để dễ chạm hơn.

Có một bàn phím cảm ứng trông như bàn phím trên điện thoại di động. Bạn có thể vuốt ngón tay để nhập kí tự, sử dụng phím cách làm bàn di chuột.

Bạn có thể nhập liệu bằng giọng nói nếu lười gõ. Tính năng này đã được cải thiện rất nhiều, có thể tự động ngắt câu và chấp nhận lệnh thoại.

Task View và desktop

Task View và desktop ảo

Với Windows 11, Microsoft thiết kế lại màn hình Task View với các quyền mới cho desktop ảo.

Theo mặc định, taskbar có nút Task View để giúp người dùng xem toàn bộ các ứng dụng, chương trình đang chạy trên desktop. Với Windows 11, người dùng có thể đổi tên, sắp xếp lại và tùy chỉnh nền cho từng desktop ảo.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một desktop ảo cho công việc và cái khác cho cá nhân, như phát trực tuyến. Bạn được phép tạo nhiều desktop ảo theo ý muốn.

Như đã đề cập, bây giờ bạn cũng có thể thay đổi nền của desktop ảo. Để thay đổi nền, hãy mở ứng dụng Settings -> Personalization -> Background. Ở màn hình tiếp theo, nhấp chuột trái vào nền và thay đổi nền cho desktop ảo đang hoạt động. Bạn sẽ thấy nền trong thumbnail xem trước trong Task View.

Cải thiện đa nhiệm

Microsoft đã giới thiệu các tính năng đa nhiệm mới của Windows 11, bao gồm một bố cục đa nhiệm được thiết kế thông minh, cho phép bạn nhanh chóng chuyển sang phần cửa sổ mình cần.

Windows 11 sẽ ghi nhớ vị trí bạn đặt các cửa sổ để có thể nhanh chóng tìm và chuyển sang chúng. Nút xem Task này nằm ngay cạnh widget trên taskbar.

Nếu bạn sử dụng laptop và desktop cùng lúc thì khi chuyển sang laptop, Windows sẽ ghi nhớ vị trí các cửa sổ và ngay lập tức trả chúng về đúng vị trí cho bạn. Tính năng này cũng sẽ hoạt động tương tự khi bạn dùng nhiều màn hình, và kết nối lại với một màn hình đã dùng trước đó.

Task Manager được tích hợp Microsoft Edge

Task Manager là công cụ để phân tích hiệu suất của trình duyệt web như Edge và Chrome. Ngay bây giờ, khi bạn mở Task Manager và Microsoft Edge hoặc bất kỳ trình duyệt nào khác đang chạy trong nền, bạn sẽ thấy một danh sách dài các quy trình “Edge” có cùng tên.

Hiện tại, việc xác định tab ngốn nhiều tài nguyên nhất bằng Task Manager là không thể. Do đó, có khả năng người dùng sẽ đóng toàn bộ trình duyệt khi kết thúc quy trình của một tab hoặc tiện ích mở rộng nhất định.

Windows 11 mang lại cho Microsoft Edge lợi thế lớn so với các trình duyệt khác, vì các “quy trình” này hiện được tổ chức hợp lý trong Task Manager. Mỗi tab và các quy trình khác sẽ được đặt tên và sắp xếp theo các danh mục khác nhau để bạn có thể biết tính năng trình duyệt nào đang chiếm nhiều tài nguyên nhất.

Hiện tại, Task Manager sẽ hỗ trợ các phân loại trình duyệt sau:

 • Tabs.
 • Brower, GPU Process, Crashpad.
 • Các plugin tiện ích.
 • Dedicated & Service.

Mỗi quy trình sẽ có một biểu tượng hoặc biểu tượng yêu thích riêng biệt để giúp bạn xác định các tab/trang web đang mở, bao gồm biểu tượng yêu thích cho trang web.

Eco mode trong Task Manager

Windows 11 đi kèm với “Eco Mode” mới cho Task Manager để cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát tốt hơn đối với các quy trình đang chạy. Trong Task Manager mới, bạn có thể nhấp chuột phải vào một ứng dụng và chọn “Eco mode” để ngăn chặn quá trình ngốn tài nguyên, giúp tiết kiệm năng lượng nhất.

Khi một ứng dụng bị tạm dừng sử dụng Eco mode, các ứng dụng khác sẽ nhận được sự ưu tiên của hệ thống tài nguyên. Điều này có thể làm giảm mức sử dụng CPU, cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống và cung cấp hiệu suất nhiệt tốt hơn.

Để bật Eco mode cho bất kỳ quá trình nào, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở Task Manager -> Processes.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào một quá trình.
 • Bước 3: Chọn Eco mode trong context menu.

Cài đặt phụ đề và máy ảnh

Microsoft giới thiệu các cải tiến cho cài đặt phụ đề trong Windows 11. Bạn có thể tìm thấy các quyền mới bằng cách chọn Settings -> Ease of Access -> Hearing -> Captions.

Bên cạnh đó, bạn cũng tìm thấy cài đặt webcam mới bằng cách truy cập Settings -> Devices -> Camera. Cài đặt mới cho phép bạn định cấu hình webcam được kết nối với thiết bị, bao gồm một máy ảnh bên ngoài và tích hợp với laptop/máy tính để bàn của bạn.

Từ đó, bạn có thể điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của webcam để cải thiện chất lượng hình ảnh. Trước đây, chỉ có thể tùy chỉnh webcam thông qua các ứng dụng của bên thứ ba vì Windows không có tính năng này.

Khi bạn sử dụng webcam cho các ứng dụng Skype, Microsoft Teams…một thông báo sẽ xuất hiện trong vùng thông báo.

Cải thiện trải nghiệm âm thanh Bluetooth

Để hợp lý hóa trải nghiệm âm thanh Bluetooth và cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn, Microsoft bổ sung các tính năng mới cho công cụ âm thanh Bluetooth.

Với Windows 11, Microsoft thống nhất điểm âm thanh cuối cùng, tức là bạn có thể chuyển đổi giữa micro và loa mà không cần thay đổi điểm cuối âm thanh theo cách thủ công. Windows sẽ chỉ hiển thị một điểm cuối trên taskbar và nó sẽ tự động chuyển sang điểm cuối chính xác theo cách mặc định.

Điều này đảm bảo bạn có trải nghiệm liền mạch khi chuyển đổi giữa các ứng dụng như Spotify và Microsoft Teams.

Microsoft cũng giới thiệu hỗ trợ codec AAC, cho phép chất lượng truyền phát âm thanh tốt ở tai nghe Bluetooth như AirPods.

Cài đặt display mới

Microsoft thêm các quyền mới để hiển thị trang cài đặt của Windows. Ví dụ, có thêm tùy chọn “Content adaptive brightness control (CABC)” mới để tắt cải thiện chất lượng hình ảnh.

Như bạn có thể đã biết, một số thiết bị sử dụng công nghệ CABC để cải thiện hiệu suất pin, tuy nhiên, nó làm giảm chất lượng hình ảnh. Trên thực tế, nó còn dẫn đến thay đổi độ sáng và ảnh hưởng độ chuẩn của màu sắc.

Hiện, bạn có thể tắt CABC trong cài đặt hiển thị qua Settings -> System -> Display.

Trong trang “Advanced display settings”, Microsoft giới thiệu giấy chứng nhận HDR mới để hướng dẫn người dùng về màn hình HDR. Trên trang này, các chứng nhận HDR trên màn hình của bạn sẽ được hiển thị.

Ban đầu, tính năng này chỉ hoạt động với một số kiểu máy Dolby Vision và VESA DisplayHDR, vì vậy bạn có thể không thấy chứng nhận HDR sau khi cập nhật.

Cập nhật bố cục File Explorer

Bố cục mặc định của File Explorer cổ điển đã được cập nhật với phần khoảng cách mới để cải thiện trải nghiệm màn hình ảo.

Nếu bạn thích bố cục cũ hơn, Microsoft thêm tùy chọn mới “Use compact mode”, bạn có thể truy cập nó từ Folder View Options. Khi bạn bật tính năng này, nó sẽ khôi phục bố cục cổ điển và loại bỏ khoảng cách thừa.

Vì chế độ máy tính bảng đã bị xóa nên UX cho giao diện hiện có đang được cập nhật để giúp bạn dễ dàng làm việc với các tệp/thư mục hơn khi sử dụng màn hình ảo.

Ngoài ra, Microsoft còn làm mới biểu tượng thư mục Desktop, Documents, Downloads và Pictures. Biểu tượng Recycle Bin cũng đã được cập nhật.

Microsoft thiết kế các góc bo tròn trong Explorer. Ví dụ, bạn nhấp chuột phải (context menu), bạn sẽ thấy các góc bo tròn và hiệu ứng đổ bóng giống như Fluent Design.

Bên cạnh đó, Microsoft giới thiệu một tiêu đề mới cho File Explorer, như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở dưới.

File Explorer

Theo dõi tình trạng lưu trữ

Windows 11 hiện có thể theo dõi tình trạng lưu trữ của ổ SSD NVMe và thông báo cho người dùng khi dữ liệu gặp rủi ro. Tính năng này có thể được tìm thấy trong ứng dụng Settings.

Nếu ổ đĩa có vấn đề, bạn sẽ được nhắc nhở bằng một thông báo sao lưu và khôi phục.

Công cụ Optimize Drives ngày càng tốt hơn

Với Windows 11, một số tính năng cũ như “Optimize Drive” nhận được cải tiến nhỏ. Ví dụ, một checkbox “Advanced View” mới sẽ hiển thị các volume bị ẩn của bạn. Một checkbox mới khác “Current status” sẽ hiển thị thêm thông tin chi tiết khi khối lượng không có sẵn để chống phân mảnh.

Biểu tượng cảm xúc mới

Biểu tượng cảm xúc mới được thiết kế để hỗ trợ Emoji 12.1 và 13.0.

Microsoft đã thêm hơn 200 glyphs mới. Là một phần của bản cập nhật Windows, hệ điều hành hiện có thiết kế biểu tượng cảm xúc phân biệt giới tính.

Các biểu tượng cảm xúc hiện có cũng đang được thay đổi hình ảnh để cải thiện tính nhất quán trên các sản phẩm của Microsoft.

Phông chữ mới

Phông chữ Segoe

Microsoft cập nhật giao diện người dùng phông chữ mặc định Segoe trên toàn hệ thống. Bạn sẽ thấy các biểu tượng Segoe Fluent mới trong các ứng dụng như Settings và Control Panel.

Công nghệ phông chữ mới này sẽ giúp người dùng dễ đọc hơn với kích thước lớn/nhỏ.

Các cải tiến đối với Windows Sandbox

Microsoft sử dụng công nghệ Windows 10X để cung cấp năng lượng cho cả Windows Sandbox và Microsoft Defender Application Guard. Với công nghệ này, thời gian khởi chạy của Windows Sandbox sẽ được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, Windows Sandbox đã được cập nhật với trình duyệt Microsoft Edge mới dựa trên Chromium.

Bloatware đã được gỡ bỏ

Windows 11 cũng sẽ loại bỏ các ứng dụng và bloatware không cần thiết.

Ví dụ, 3D Viewer và Paint 3D sẽ không còn được cài đặt sẵn trên Windows nữa. Nếu muốn, bạn có thể tìm thấy các ứng dụng này trong Store.

Microsoft cũng đã gỡ bỏ Math Input Panel do ít người sử dụng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng nó bằng cách tải và cài đặt “Math Recognizer” qua Settings -> Apps -> Apps & features.

Một số ứng dụng được cập nhật qua Store

Các ứng dụng như MS Paint, Windows Notepad và Snipping Tool hiện có thể được cập nhật thông qua Microsoft Store. Các ứng dụng này hiện có thể cập nhật bên ngoài các bản cập nhật Windows lớn. Microsoft cũng làm mới các biểu tượng của ứng dụng. Tương tự như vậy, Paint đã được “quảng cáo” và chiếm vị trí riêng trong Start Menu, bên ngoài thư mục Windows Accessories.

Bản cập nhật Windows vẫn giữ lại công cụ cắt kế thừa, hiện có thể được cập nhật thông qua Microsoft Store.

Windows Tool

“Windows Tool” mới sẽ mở trong File Explorer với các liên kết đến các ứng dụng nâng cao, chẳng hạn như PowerShell và Windows Accessories.

Về cơ bản, các công cụ quản trị và hệ thống Organizing ở trong thư mục Windows Tools. Bạn có thể truy cập thôn qua thư mục này.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy PowerShell ở Windows Search. Microsoft cũng tạo một vị trí riêng cho File Explorer trong Start menu.

2. Yêu cầu hệ thống tối thiểu để nâng cấp Windows 11

Đây là các yêu cầu hệ thống tối thiểu mà thiết bị của bạn phải đáp ứng để có thể nâng cấp lên Windows 11.

Bộ xử lý/CPU: 1 gigahertz (GHz) hoặc tốc độ cao hơn nhờ 2 lõi trở lên trên bộ xử lý 64 bit tương thích hoặc Hệ thống trên Chip (SoC).

RAM: tối thiểu 4 GB. 

Dung lượng lưu trữ: từ 64 GB trở lên.

Vi chương trình hệ thống: UEFI, hỗ trợ Khởi động Bảo mật an toàn. Microsoft cũng đã có hướng dẫn bật chế độ Khởi động Bảo mật các bạn có thể tham khảo ngay lại liên kết này.

TPM: Mô-đun Nền tảng Tin cậy (TPM) phiên bản 2.0. Nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ, để kích hoạt TPM 2.0 bạn có thể tham khảo ngay tại liên kết này.

Card Đồ họa: Tương thích với DirectX 12 trở lên với trình điều khiển WDDM 2.0.

Màn hình: Hiển thị độ phân giải cao (720p) lớn hơn 9″ theo đường chéo, 8 bit cho mỗi kênh màu. 

Kết nối Internet và Tài khoản Microsoft: Windows bản 11 Home yêu cầu kết nối internet và Tài khoản Microsoft để hoàn tất thiết lập thiết bị khi sử dụng lần đầu. 

Windows Phiên bản Nâng cấp: Thiết bị của bạn phải đang chạy Windows 10, phiên bản 2004 trở lên, để nâng cấp thông qua Windows Cập nhật. Các bản cập nhật miễn phí sẵn dùng Windows Update trong Cài đặt > Cập nhật và Bảo mật.

Ngoài ra, còn có một cách đơn giản hơn là bạn tải và cài ứng dụng Windows PC Health Check (link tải), để kiểm tra máy bạn có đủ tiêu chuẩn nâng cấp lên Windows 11 hay không.

Cách cập nhật Windows 11

Hiện tại có 3 cách để cập nhật Windows 11:

 • Cập nhật qua Windows Update. Bạn chỉ cần truy cập Settings > Update & Security > Windows Update rồi nhấn Check for updates sau đó nhấn Download and install nếu thấy bản cập nhật Windows 11.
 • Cập nhật bằng Windows Installation Assitant
 • Cài mới bằng file ISO của Windows 11, bạn có thể tải file ISO trên trang chủ của Microsoft

3. Những máy nào sẽ được cập nhật lên Windows 11?

Bản cập nhật Windows 11 miễn phí bắt đầu được phát hành vào ngày 5/10 và triển khai một cách cẩn thận theo từng giai đoạn để đảm bảo chất lượng. Dự kiến đến giữa năm 2022, tất cả các thiết bị đủ điều kiện sẽ nhận được bản cập nhật Windows 11 miễn phí.

Các Laptop/máy tính để bàn AIO chạy Windows 10 bản quyền phải đáp ứng 2 tiêu chí sau để có cập nhật:

 •  Máy đang chạy Windows 10 bản quyền đáp ứng cấu hình tối thiểu.
 •  Kiểm tra xem thiết bị của mình có đủ điều kiện cập nhật lên Windows 11 hay không bằng cách vào Settings > Windows Update và chọn Check for updates.
cách thay đổi kích thước bàn phím ảo máy tính trên Windows 11

Với các Laptop và Máy tính để bàn AIO Windows 10 bản quyền ĐANG Kinh Doanh của TGDĐ/DMX thì sao?

 • Các sản phẩm Thế Giới Di Động/Điện máy XANHbán ra trước ngày 05/10/2021: Hầu hết cũng sẽ được nâng cấp nếu đáp ứng đủ điều kiện ở mục 2.
 • Các sản phẩm Thế Giới Di Động/Điện máy XANH bán ra từ ngày 05/10/2021: 100% sẽ được nâng cấp lên Windows 11 (tùy theo thời gian sớm hay muộn mà Microsoft hỗ trợ theo lộ trình của hãng).

** Lưu ý, các máy đang ở Thế Giới Di Động/Điện máy XANH được cài sẵn Windows 10, nên khi bật máy khởi động, máy sẽ mặc định là Win10. Việc cập nhật lên Win11 mất khá nhiều thời gian (từ 2 – 3 tiếng hơn), khách hàng có thể về nhà sắp xếp thời gian, Internet ổn định để việc cập nhật được trơn tru và không gián đoạn.

Tổng kết

Thế là mình đã gửi đến bạn 3 lưu ý quan trọng trước khi cập nhật lên Windows 11 bao gồm: Windows 11 có gì mới? Yêu cầu hệ thống tối thiểu để nâng cấp Windows 11? Những máy nào sẽ được cập nhật lên Windows 11?

Thiết bị của bạn đã sẵn sàng để nâng cấp lên Windows 11 chưa? Nếu bạn còn thắc mắc hay cần hỗ trợ gì thêm thì hãy theo dõi thêm ở những bài cập nhật sau nhé!