Bão Mặt trời  là gì? Siêu bão mặt trời 2021 có thể làm mất internet trong vài tháng

Bão Mặt trời là gì? Siêu bão mặt trời 2021 có thể làm mất internet trong vài tháng

Bão mặt trời là gì?

Bão Mặt trời là hiện tượng khi khối lượng lớn các hạt tích điện và plasma được phóng ra khỏi Mặt trời và thổi vào không gian. Đám mây chuyển động nhanh mang các hạt vật chất có tính từ hóa, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng tới cơ sở hạ tầng internet hiện có trên Trái đất.

Bão Mặt trời có thể khiến thế giới bị mất Internet trong vài tháng - Ảnh 1.

Tại sao bão mặt trời 2021 có thể làm mất mạng internet trong vài tháng?

Siêu bão mặt trời 2021 khiến Trái Đất liên tục hứng chịu các cơn mưa hạt phóng ra từ Mặt Trời. Dù vậy, hầu hết các thiết bị điện tử trên hành tinh vẫn hoạt động tốt do bầu khí quyển của Trái Đất hoạt động như một lá chắn ngăn chặn phần lớn bức xạ có hại và các hạt tích điện, hạn chế tổn thất hạ tầng điện tử.

Video bão mặt trời 2021

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Mặt Trời tạo ra một lượng hạt bức xạ đủ lớn để che phủ Trái Đất, áp đảo hệ thống phòng thủ trong khí quyển. Điều này khiến những sợi cáp khổng lồ được đặt dưới biển phục vụ kết nối giữa các lục địa có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng mất Internet toàn cầu. Việc khôi phục hệ thống có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Bão Mặt trời có thể khiến thế giới bị mất Internet trong vài tháng - Ảnh 2.

Những cơn bão Mặt trời mạnh có ảnh hưởng lớn đến hệ thống cáp quang biển. Ảnh: REA.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện có rất ít dữ liệu về bão Mặt Trời. Các sự kiện lớn về hiện tượng này chỉ được ghi lại ba lần trong lịch sử, và cơn bão Mặt Trời gần đây nhất xuất hiện năm 2014, tuy nhiên sức tàn phá không nghiêm trọng.

Ảnh hưởng bão mặt trời

Việc gián đoạn mạng Internet trong thời gian dài có thể kéo theo những tác động nghiêm trọng về kinh tế và công việc của hàng triệu người. Chia trẻ trong bài thuyết trình, Abdu Jyothi, ước tính tác động kinh tế của sự gián đoạn Internet trong một ngày ở Mỹ có thể lên tới hơn 7 tỷ USD.

Những cơn bão Mặt Trời lớn có thể dẫn tới gián đoạn sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất và gây thiệt hại trên diện rộng. Theo nghiên cứu của Abdu Jyothi, từ khi hệ thống Internet toàn cầu được phát triển, những thiệt hại tiềm tàng từ một cơn bão địa từ tương tự vẫn là ẩn số. Hệ thống Internet thế giới vẫn rất mỏng manh dưới tác động của bão Mặt Trời.

Các bão mặt trời đã từng xảy ra

Khả năng để những cơn bão này tác động trực tiếp lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ. Những dữ liệu hiện có về bão Mặt trời rất ít. Các sự kiện lớn về hiện tượng này mới chỉ được ghi lại 3 lần trong lịch sử. Cơn bão Mặt trời gần nhất xuất hiện năm 2014, tuy nhiên, sức ảnh hưởng tới Trái đất không nghiêm trọng.

Trong cơn bão mặt trời dữ dội nhất từng được ghi lại trong lịch sử, xảy ra vào năm 1859 và được gọi là Sự kiện Carrington. Từ quyển của Trái Đất đã bị nổ tung với khối lượng Mặt Trời (solar mass- đơn vị đo khối lượng thiên thể) lớn đến mức gây ra cơn bão từ trường, la bàn trên khắp thế giới được cho dừng hoạt động.