Clinker là gì? Giải mã loại vật liệu trên tàu tàu Mỹ An 1 bị chìm

Clinker là gì? Giải mã loại vật liệu trên tàu tàu Mỹ An 1 bị chìm

Tàu Mỹ An 1 chở 10.000 tấn Clinker trên đường từ Vũng Tàu vào HCM đã bị chìm do tàu Lisa Auerbach va chạm. Vậy Clinker là gì?

Clinker là thành phần chính tạo ra xi măng, đây là sản phẩm nung siêu nóng của hỗn hợp đá vôi và đất sét theo các mô đun hệ số phù hợp để tạo được các thành phần khoáng theo mong muốn.

Để có thể sử dụng được Clinker, cần trải qua quá trình nghiền, trộn để cho ra sản phẩm cuối cùng- xi măng phục vụ cho ngành xây dựng.

Hình ảnh Clinker
Hình ảnh Clinker

Cấu tạo và sự hình thành của Clinker

Clinker tồn tại dưới dạng khí và chúng sẽ được liên kết lại với nhau qua quá trình nung nóng trong lò. Khi những nguyên tử khí này kết hợp với nhau sẽ tạo thành viên có hình tròn màu nâu với kích thước vừa phải.

Thành phần hóa học chủ yếu của phối liệu gồm 4 oxit chính như: CaO (oxit canxi, từ đá vôi), và SiO2 (oxit silic), Fe2O3 (oxit sắt ba), Al2O3 (oxit Nhôm, các oxit này từ đất sét); nếu thiếu sẽ được bổ sung bằng các phụ gia điều chỉnh kể trên.

Chất lượng của clinker sẽ quyết định tính chất của xi măng. Thành phần hóa học tổng quát của clinker như sau:

• CaO = 62 – 68 %

• SiO2 = 21 – 24 %

• Al2O3 = 4 – 8 %

• Fe2O3 = 2 – 5%

Ngoài ra còn có một số các oxit khác ở hàm lượng nhỏ : MgO, Na2O, K2O. Hàm lượng MgO≤5%; tổng hàm lượng kiềm không vượt quá 2%.

Xi măng được tạo ra từ Clinker như thế nào?

  • Khi vật liệu di chuyển qua lò nung, một số nguyên tố nhất định được đẩy ra dưới dạng khí. Các nguyên tố còn lại liên kết với nhau để tạo thành chất mới gọi là clinker. Clinker ra khỏi lò nung là những viên bi màu xám, có kích thước bằng viên bi.
  • Clinker được đưa ra còn nóng đỏ sẽ được làm mát qua các thiết bị làm mát chuyên dụng
  • Trộn với các phụ gia tạo thành sản phẩm xi măng

Các loại Clinker

  1. Clinker kháng sulfat
  2. Clinker nhiệt thấp
  3. Clinker trắng
  4. Clinker kiềm thấp

3 nước xuất khẩu Clinker nhiều nhất thế giới là Tây Ban NhaThổ Nhĩ Kỳ  và Ấn Độ