1/10 TPHCM được mở cửa những gì?

1/10 TPHCM được mở cửa những gì?

Từ ngày 1.10, TPHCM cho hoạt động lại chợ đầu mối, chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi, tạp hóa… Cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất. Người dân được ra công viên tập thể dục.

Theo kế hoạch, từ 18h ngày 30/9 nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại như: các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa ký Chỉ thị tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn TPHCM.

TPHCM từng bước khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội; quan tâm mở các hoạt động của khu vực sản xuất, dịch vụ; đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân. Đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới.

Các hoạt động cho phép từ 1/10

Các cơ quan đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp bố trí số lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động theo Bộ tiêu chí an toàn và quy định của UBND TPHCM.

Các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế – văn hóa nước ngoài có trụ sở đóng trên TPHCM chủ động quyết định phương thức làm việc phù hợp với đặc thù của tổ chức và đáp ứng quy định về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TPHCM và Bộ Y tế.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập tư nhân; các cơ sở y tế; cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Các hoạt động sản xuất

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, cụm công nghiệp và trên địa bàn quận, huyện và Thành phố Thủ Đức.

Doanh nghiệp, hợp tác xã thương mại dịch vụ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông lâm ngư nghiệp, dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú ý, đối tượng hành nghề thú ý.

Công trình giao thông, xây dựng.

Hoạt động kinh doanh, thương mại – dịch vụ

Cung cấp lương thực, thực phẩm; trung tâm thương mại, siêu thị, siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, chợ đầu mối, chợ truyền thống; xăng, dầu, gas, hóa chất, điện, nước, nhiên liệu, vật liệu; dịch vụ mua bán, sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hành, bảo trì, sửa chữa, cung ứng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của cơ quan, tòa nhà, chung cư.

Dịch vụ công ích; dịch vụ dịch vụ bảo vệ; trạm thu phí sử dụng đường bộ; dịch vụ tư vấn xây dựng; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ quan trắc và xử lý môi trường; dịch vụ giới thiệu việc làm; dịch vụ cưới – hỏi; dịch vụ rửa xe; dịch vụ tang lễ; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải.

Hoạt động của văn phòng, văn phòng đại diện của doanh nghiệp trong và ngoài nước, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại Thành phố.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, tư vấn thẩm định giá, kiểm toán, dịch vụ tài chính, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý – thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký biến động đất đai), chứng khoán; dịch vụ cầm đồ.

Bưu chính, viễn thông; in, xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy; cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc đá quý và đồ trang sức.

Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang đi; đối với nhà hàng trong các cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch chỉ được phục vụ tại chỗ cho khách lưu trú, tham quan, không tổ chức buffet.

sss
Tiệm hớt tóc hoạt động nhưng công suất tối đa 50%.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất.

Các hoạt động xúc tiến thương mại bao gồm hội chợ, triển lãm, hội nghị, sự kiện kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm.

Cơ sở lưu trú, cơ sở nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, các dịch vụ khác phục vụ cho khách tham quan được hoạt động tối đa 50% công suất với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch.

Hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà

Hoạt động trong nhà tập trung tối đa 10 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 70 người.

Hoạt động ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 100 người.

Hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao

Hoạt động tham quan bảo tàng được hoạt động với điều kiện đáp ứng Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch, mỗi nhóm tham quan tại từng khu vực trưng bày tối đa 10 người cùng một thời điểm.

Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức quy mô tối đa 70 người với điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức.

Người dân TPHCM được ra công viên tập thể dục.  Ảnh: Thanh Vũ
Người dân TPHCM được ra công viên tập thể dục.

Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động, nếu hoạt động theo từng nhóm tối đa 15 người/nhóm. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được hoạt động tối đa 100 người.

Tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế tối đa 20 người cùng một thời điểm.

Hoạt động giáo dục, đào tạo

Tiếp tục tổ chức dạy – học gián tiếp, trên môi trường Internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy – học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy – học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Bố trí các hoạt động lệch ca, lệch giờ; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, giãn cách tối đa, đảm bảo giới hạn về số người tập trung theo quy định.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

Quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử.

Các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động, trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo.

Hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác trừ các trường hợp được cho phép hoạt động đã nêu trên.

Vẫn cấm chợ tự phát

Đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết sở sẽ làm việc với tất cả các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức để xây dựng các phương án mở lại chợ truyền thống một cách an toàn.

Hiện có một số địa phương như huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi đã mở lại một số chợ dựa vào Bộ tiêu chí an toàn. Sau 30.9, các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức nếu mở lại chở truyền thống, sẽ có phương án và làm việc với sở Công thương.

Chợ đầu mối sẽ là nơi trung chuyển, tập kết hàng hóa. Riêng chợ tự phát là nghiêm cấm mở và sẽ xử lý theo quy định nếu có vi phạm.

Giấy đi đường sau 30/9

Sau 30/9, thành phố bỏ giấy đi đường, sẽ ứng dụng công nghệ thông tin để giảm phiền hà cho người dân nhưng phải đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, người dân không tự ý đi xe cá nhân ra khỏi TP HCM, khi thực sự cần thiết thực hiện theo quy định của Sở Giao thông Vận tải. Nếu đi xe cá nhân cũng sẽ không qua được các chốt kiểm soát liên tỉnh.

Người dân khi đi đường sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID và ứng dụng “Y tế HCM” có thể hiện lịch sử tiêm vaccine (đến khi ứng dụng PC-Covid) chính thức đưa vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ sau: F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

11 quận huyện đã kiểm soát được dịch

Từ đầu tháng 9 đến nay, đã có 11 địa phương ở TPHCM công bố kiểm soát được dịch bệnh gồm: quận 1, 5, Tân Bình, TP.Thủ Đức, Nhà Bè, 7, Phú Nhuận, Gò Vấp, Củ Chi, Cần Giờ. Từ ngày 16.9, quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ đã thí điểm nới lỏng một số hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM đã ban hành 15 bộ tiêu chí an toàn cho 7 lĩnh vực khác nhau gồm: giao thông vận tải, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất – kinh doanh, dịch vụ ăn uống, hoạt động thể dục thể thao,… để mở cửa hoạt động trở lại sau khi TPHCM chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.