Tòa lâu đài Phát “dầu” nguy nga như thế nào?

Tòa lâu đài Phát “dầu” nguy nga như thế nào?

Tòa lâu đài vừa bị kê biên của đại gia Ngô Văn Phát (còn gọi là Phát “dầu”) được thiết kế công phu, tỉ mỉ. Sau hơn 5 năm thi công mới hoàn thiện, tòa nhà được các chuyên gia định giá hàng trăm tỷ đồng.

TAND TP Hải Phòng vừa xét xử vụ án Ngô Văn Phát, SN 1964 (còn gọi là Phát “dầu”), quê ở tỉnh Thái Bình, cư trú số 9 Lê Hồng Phong, phường Dằng Hải, quận Hải An (Hải Phòng) – chủ mưu thành lập 22 doanh nghiệp “ma” để bán hàng chục nghìn hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với tổng số tiền lên đến hơn 17 nghìn tỷ đồng, nhằm chiếm đoạt 161 tỷ đồng của Nhà nước.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 1

Đại gia xăng dầu Ngô Văn Phát (còn gọi là Phát “dầu”)

Theo cơ quan điều tra, sau nhiều lần thay đổi, trong thời gian từ tháng 3.2014 đến tháng 8.2020, ông Ngô Văn Phát đã chỉ đạo Vũ Xuân Bảy, Nguyễn Thị Loan và Lương Văn Giao trực tiếp đứng ra thành lập, tuyển, thuê người đứng tên tổng cộng 22 doanh nghiệp “ma” để bán hóa đơn GTGT nhằm chiếm đoạt tiền thuế. 22 doanh nghiệp này tập trung ở địa bàn huyện Thủy Nguyên, Hải An, An Dương, Hồng Bàng, Ngô Quyền.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 2

Tòa biệt thự tại Hải Phòng, trị giá hàng trăm tỷ tiếp tục được kê biên để đảm bảo thi hành án

Căn cứ vào tài liệu điều tra, xác minh tại các nhà in hóa đơn GTGT, Cơ quan Thuế có đủ cơ sở xác định tổng số hóa đơn GTGT khống của 22 công ty “ma” đã sử dụng để bán trái phép là 25.125 số hóa đơn GTGT, với tổng doanh số hàng hóa dịch vụ bán khống là hơn 17 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó là 271 hóa đơn GTGT có giá trị 279 tỷ đồng xuất khống cho Công ty Xăng dầu Phát, để hợp thức hóa nguồn hàng hóa đầu vào nhằm mục đích trốn thuế.

Với những hành vi phạm tội trên, TAND TP Hải Phòng quyết định xử phạt Ngô Văn Phát 24 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hóa đơn”. Do bị cáo Phát mới nộp được hơn 26,5 tỷ khắc phục hậu quả, vẫn còn hơn 135 tỷ phải thi hành án nên tòa biệt thự của “đại gia” này ở số 9 đường Lê Hồng Phong tiếp tục được kê biên để đảm bảo thi hành án. Ngoài ra, 5 đối tượng còn lại trong vụ án cũng phải chịu mức án từ 12- 20 tháng tù cho cùng tội danh “Mua bán trái phép hóa đơn”.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 3

Tòa lâu đài bị kê biên của đại gia Phát “dầu” có diện tích hơn 1500m2 nằm trên tuyến đường đắt nhất Hải Phòng

Được biết, tòa lâu đài bị kê biên nằm trong khu đất có diện tích hơn 1500m2 của Đại gia Ngô Văn Phát nằm trên đường Lê Hồng Phong (quận Hải An), một trong những tuyến đường đắt nhất, đẹp nhất thành phố Hải Phòng hiện nay.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 4

Tòa lâu đài này chỉ cách sân bay Quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) chừng vài trăm mét, được người dân thành phố Cảng mệnh danh lâu đài đẹp nhất, sang trọng nhất Hải Phòng.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 5

Người dân địa phương cho biết, để xây dựng được tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ này gia đình ông Ngô Văn Phát đã mất hơn 5 năm với hàng chục công nhân lành nghề làm liên tục.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 6

Tòa Lâu đài được đặt tên “Đại Bảo Hưng” và được gia chủ đầu tư xây dựng với kinh phí lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 7

Tòa lâu đài có kiến trúc độc đáo, phần tường rào và Cổng thiết kế tỉ mỉ, công phu, sang trọng. Đường nét, hoa văn được đắp vẽ thủ công, mất nhiều thời gian, công sức.

Cận cảnh tòa lâu đài hàng trăm tỷ tiếp tục bị kê biên của đại gia Phát “dầu” - 8

Để làm được công trình đồ sộ này, các chuyên gia đánh giá, đại gia dầu khí Ngô Văn Phát đã tiêu tốn cả trăm tỷ đồng.